หลักเกณฑ์หรือวิธีการกินยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้อง สาว ๆ ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ

ยาคุมฉุกเฉิน เป็นสิ่งที่สาว ๆ จะต้องใส่ใจ ซึ่งการรับประทานยา หรือการกินยาคุมฉุกเฉินนั้น สาว ๆ จำนวนมากมักจะรับรู้กันดีอยู่แล้วว่า การกินให้กินครั้งละ 1 เม็ดเท่านั้น และในส่วนของเวลา ก็ไม่จำต้องเป็นเวลาเดียวกัน แต่ทว่าอย่างน้อยสาว ๆ จะต้องกินภายในเวลาที่ใกล้เคียงกันกับวันอื่น ๆ ที่เคยกินอยู่จะดีที่สุด

 
หลักเกณฑ์หรือวิธีการกินยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้อง สาว ๆ ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ
ด้วยผลหลังจากการกินยาคุมกำเนิดในบางครั้ง กลายเป็นผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ เพราะในส่วนของวิธีการกินยาคุมกำเนิดนั้น สาว ๆ ควรที่จะใส่ใจ พร้อมทั้งควรจดจำให้แม่น ซึ่งแนวทางกินยาคุมกำเนิด ก็เหมือนเป็นการกินยาชนิดหนึ่ง เพื่อการป้องกัน แต่ถ้าว่าการป้องกันที่ว่านี้ กลับเป็นสิ่งที่สาว ๆ จะต้องพึงระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากเกี่ยวข้องและโยงใย ไปในเรื่องของการคุมกำเนิด ถ้าหากผิดพลาดขึ้นมาเพียงนิดเดียว ทุกสิ่งคงจะต้องพังทลายเลยก็ว่า อย่างน้อยภายหลังที่สาว ๆ เป็นประจำเดือนไม่เกิน 4 – 5 วัน สาว ๆ จะต้องเริ่มกินยาหรือกินยาคุมฉุกเฉินทันที ก็เพราะว่ายิ่งถ้าหากสาว ๆ เริ่มต้นกินยาโดยเร็ว ยาที่สาว ๆ กินเข้าไปก็ยิ่งจะออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ได้มากพร้อมกับเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งหากว่าเป็นแพทย์แนะนำ  ก็ค่อนข้างเป็นการแนะนำให้รับประทานหรือว่ากินยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 – 5 ของการมีประจำเดือน พร้อมทั้งสิ่งที่สำคัญก็คือ สาว ๆ ไม่ควรที่จะกินยาภายในการเริ่มมีประจำเดือนวันแรก ก็เพราะว่าการมีประจำเดือนวันแรก ๆ นั้น เราไม่สามารถที่จะมั่นใจหรือแน่ใจได้เลย ว่าเราจะมีประจำเดือนจริง ๆ หรือไม่อย่างใด
 
ถึงแม้ว่าหลักเกณฑ์จะถูกกำหนดขึ้นมาอย่างชัดเจน ยาคุมฉุกเฉิน แต่ถ้าหากมีประจำเดือนแล้ว ประมาณ 2 – 3 วัน เราก็จะแน่ใจได้ทันที ดังนั้น หากต้องการกินยาคุมฉุกเฉินให้มีความพอดี พร้อมทั้งสามารถเห็นผลที่แน่นอน ตลอดกระทั่งมีความชัดเจน   สาว ๆ ก็จะต้องกินยาคุมในระหว่างที่มีประจำเดือน ถึงจะชัดเจนที่สุด